Spit and polish: Làm thế nào để có một đôi giày da sáng bóng như gương

  Tôi không có ý định làm quá công việc cách đánh giày da sáng bóng qua những bài viết. Dù vậy với mục đích là bảo vệ đôi giày da mà bạn yêu quý một cách tốt nhất, và hơn thế, tạo ra một độ bóng tự nhiên mà bề mặt da giày da phát tiết ra (shine), chứ không phải bóng một cách nhân tạo nhờ các loại xi bóng (polish), tôi đã tìm hiểu và phải đưa ra những kết luận: chẳng thành công đến một cách dễ dàng và nhanh chóng cả, hay nói như cụ Nguyễn Du: “Nghề chơi cũng lắm công phu”. 

Chăm sóc đôi giày cũng cần có kỹ thuật

Làm thế nào để có một đôi giày da sáng bóng như gương

Chúng ta cùng bắt đầu bằng một huyền thoại. Người ta truyền nhau rằng, phẩm chất một người lính thể hiện bằng thời gian anh ta sử dụng để đánh bóng đôi giayd da của mình. Cách mà những anh lính vẫn thường làm trong thời chiến, đó chính là đánh giày chỉ với một chút nước bọt, chờ khô, và lặp đi lặp lại công việc đó một cách tỉ mỉ.

Lặp đi lặp lại chỉ với nước bọt và chờ khô

Và từ đó cụm từ “Spit and polish” ra đời. Theo Wikipedia “Spit and polish” là một phương pháp tạo ra độ bóng hoàn hảo gần như tuyệt đối cho đôi giày da, Mà người việt hay gọi là “sáng như gương”.

Từ câu chuyện này nói lên 2 yếu tố mà chúng ta cần lưu ý: nước (bọt) và thời gian. Nước thì quá dễ kiếm rồi, nhưng thời gian thì không vì tôi đề cập đến ở đây, là việc bạn sẽ phải dành ra khoảng hơn 1 giờ đồng hồ.

Sẽ không còn cách nào khác để rút ngắn khoảng thời gian vừa nói trên. Bạn có thể chỉ cần bỏ ra 5 phút và đôi giày da của mình sẽ sáng bóng, nhưng hãy nhớ, những khiếm khuyết của bề mặt giày da không hề biến mất, mà chỉ được che lấp đi một phần nhỏ, hệ quả là đôi giày da sẽ càng nhanh hư sau mỗi lần “chăm sóc”. Đôi giày da của bạn cần phải được làm mới, làm trẻ lại một cách thực sự, và chăm sóc như làn da của chính chúng ta, chứ không phải quết lên một lớp mỹ phẩm đươn giản và làm nó xuống cấp.

Bước 1: Làm sạch giày da:

Sẽ là tốt nhất nếu bạn mua cho mình một chiếc shoe tree nhằm đảm bảo độ căng cho bề mặt giày da nhất là vị trí gần mũi giày. Những chiếc dây giày cần phải được tháo bỏ ra toàn bộ trước khi bắt đầu dùng đến bàn chải.

Loại bỏ toàn bộ bụi bẩn bám trên bề mặt  giày da bằng bàn chải lông ngựa (horsehair brush). Chú ý nhất là phải làm sạch phần chỉ khâu dọc theo thân giày da, bạn có thể làm việc này với một chiếc bàn chải dánh răng cũ.

Đánh dọc theo lớp chỉ khâu

Bước 2: Dưỡng da:

Chúng ta cần một mảnh vải mềm, thấm một lượng nhỏ xi đánh giày da dạng cream (shoe cream) để quết lên bề mặt giày da theo những động tác xoay tròn. Bạn hãy chắc chắn không bỏ qua những khu vực bị nhăn hay bị xước vì có thể đó là khuyết điểm chúng ta không hề thích, đương nhiên cả những đường chỉ dọc đế giày da nữa đó. Điều này giúp làm mềm, dưỡng da và còn giúp tăng khả năng hấp thụ xi.

Và rồi sau đó để khô tự nhiên trong tối thiểu 20 phút.

Bước 3: Đánh xi:

Điều quan trọng nhất lúc này là bạn phải có cho mình một hộp xi chất lượng. Nhớ là phải sử dụng loại xi hợp với màu da giày nhé, xi đen cho giày đen, xi nâu cho giày nâu, xi màu tan cho giày màu tan…

Tiếp tục sử dụng một mảnh vải mềm, lấy một lượng xi vừa đủ và xoay vòng tròn trên bề mặt giày da. Lúc này chúng ta có thể dùng lực một chút nhưng nhớ đừng để những chiếc móng tay lại làm tổn hại mặt da giày. Sau khi hoàn thành 1 hoặc 2 lớp xi, để đôi giày da khô trong 10-20 phút.

Bước 4: Đánh bóng:

Đây là bước khó nhất, nhưng chính là bước quan trọng nhất để tạo ra độ bóng “Spit and polish” như tôi đã kể với các bạn ở trên.

Bạn cần một mảnh vải mới hoàn toàn, xi và một chút nước cho công đoạn tỉ mỉ này. Dùng chính ngón đeo nhẫn thấm một chút nước nhỏ và chấm lên bề mặt da giày, tiếp sau đó, ngón trỏ và ngón giữa quấn mảnh vải cotton quệt một lượng xi nhỏ, và xoay tròn ở khu vực vừa chấm nước. Cứ làm như thế trên toàn bộ bề mặt da giày.

Để giày da khô trong 20 phút.

Lặp đi lặp lại bước 4 (bước đánh bóng) thêm 2 đến 3 lần nữa. Tự tay làm là cách duy nhất giải thích lí do tại sao chúng ta lại phải mất công như thế mới có được thành quả. Bạn sẽ cảm nhận độ mềm của da giày dần tăng lên sau mỗi lần đánh bóng với hỗn hợp xi-nước.

Sau khi hoàn thành bước 4 quan trọng này, bạn dùng một mảnh vải nylon để lau lại một lần nữa, và chỉ cần lau nhẹ mỗi tối cho đến lần đánh giày da tiếp theo.

Dưới đây là ảnh thực tế:

 

Và đó chính là “Spit and polish”. Khó và đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao, nhưng chính sự thỏa mãn với cách đánh giày da sáng bóng như gương trong nhiều năm sẽ là phần thưởng vô giá cho người biết trân trọng và tìm tòi.

Cuối cùng nếu các bạn đang tìm mua shoes tree, shoe tree, phom giầy, cây giữ form giày, cốt giày thì liên hệ ngay nhé.

—————————–

SĐT: 0979.282.171

Địa Chỉ: 25b ngõ 183 Lĩnh Nam Hà Nội

—————————————————————

Website: http://chongnhangiayda.com/

Facebook: http://bit.ly/2DZCW09

Twitter: http://bit.ly/2DHj3uy

Instagram: http://bit.ly/2AP8Add

Pinterest:  http://bit.ly/2Rxw1Py

Youtube: http://bit.ly/2DM1LfY

GG+: http://bit.ly/2BwEcWT

Linkedin: http://bit.ly/2QlTVA9

5 (100%) 1 vote